Năng lượng sinh khối Biomass nguồn năng lượng mới của tương lai

Sinh khối biomass là một thuật ngữ có ý nghĩa bao hàm rất rộng dùng để mô tả các vật chất có nguồn gốc sinh học vốn có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng hoặc do các thành phần hóa học của nó.
Năng lượng sinh khối Biomass nguồn năng lượng mới của tương lai

   Với định nghĩa như vậy, sinh khối bao gồm cây cối tự nhiên, cây trồng công nghiệp, tảo và các loài thực vật khác, hoặc là những bã nông nghiệp và lâm nghiệp. Sinh khối cũng bao gồm cả những vật chất được xem nhưng chất thải từ các xã hội con người như chất thải từ quá trình sản xuất thức ăn nước uống, bùn/nước cống, phân bón, sản phẩm phụ gia (hữu cơ) công nghiệp (industrial by-product) và các thành phần hữu cơ của chất thải sinh hoạt.

Năng lượng sinh khối (NLSK) khác các dạng năng lượng tái sinh khác. Một là: không giống năng lượng gió và sóng, năng lượng sinh khối biomass có thể kiểm soát được; Hai là: cùng một lúc năng lượng sinh khối vừa cung cấp nhiệt, vừa sản xuất điện năng.

Chuyển đổi sinh khối biomass thành năng lượng được thực hiện bằng cách sử dụng ba công nghệ chính là: vật lý, hóa nhiệt và hóa sinh học. Ngoài ra, còn một hình thức nữa để chuyển đổi sinh khối thành năng lượng đó là sản xuất xăng sinh học. Tuy nhiên, xăng sinh học hiện nay chưa được phổ biến nhưng với việc gia tăng áp lực về giảm khí phát thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đặc biệt là ở các thành phố lớn sẽ làm thay đổi sang việc sử dụng xăng sinh học trong tương lai gần. Hiện nay, có 4 hình thức chuyển đổi hóa nhiệt đó là: đốt cháy, nhiệt phân, khí hoá và hóa lỏng. Chuyển đổi hóa sinh học bao gồm hai hình thức chính đó là: phân giải khí và lên men.

Năng lượng sinh khối Biomass nguồn năng lượng mới của tương lai

Sinh khối biomass còn có thể được xem như một dạng tích trữ năng lượng Mặt Trời. Năng lượng từ Mặt Trời được “giữ” lại bởi cây cối qua quá trình quang hợp trong giai đoạn phát triển của chúng. Năng lượng sinh khối được xem là tái tạo vì nó được bổ sung nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ bổ sung của năng lượng hóa thạch vốn đòi hỏi hàng triệu năm.Việc sử dụng sinh khối để tạo năng lượng có tác động tích cực đến môi trường.

Hẳn nhiên việc đốt sinh khối biomass không thể giải quyết ngay vấn đề mất cân bằng vể tỷ lệ CO¬2 hiện nay. Tuy nhiên, vai trò đóng góp của sinh khối trong việc sản xuất năng lượng vẫn rất đáng kể trong việc bảo vệ cân bằng môi trường, vì nó tạo ra ít CO¬2 hơn năng lượng hóa thạch. Một cách khái quát, CO¬2 tạo ra bởi việc đốt sinh khối sẽ được “cô lập” tạm thời (sequestered) trong cây cối được trồng mới để thay thế nhiên liệu. Nói một cách khác, đó là một chu kỳ tuần hoàn kín với tác động hết sức nhỏ lên môi trường.

Tóm lại,sinh khối biomass là một nguồn năng lượng hấp dẫn bởi các lý do sau đây:

– Trước nhất, đây là một nguồn năng lượng tái tạo, nếu chúng ta có thể bảo đảm được tốc độ trồng cây thay thế.

– Sinh khối được phân bố đồng đều hơn trên bề mặt Trái Đất hơn các nguồn năng lượng nhất định khác (nhiên liệu hóa thạch…), và có thể được khai thác mà không cần đòi hỏi đến các kỹ thuật hiện đại phức tạp và tốn kém.

– Giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch như than đá, dầu mỏ.

– Nó tạo ra cơ hội cho các địa phương, các khu vực và các quốc gia trên toàn thế giới tự bảo đảm cho mình nguồn cung cấp năng lượng một cách độc lập.

– Đây là một giải pháp thay thế cho năng lượng hóa thạch, giúp cải thiện tình hình thay đổi khí hậu đang đe dọa Trái Đất.

– Phát triển năng lượng sinh khối tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động (sản xuất, thu hoạch…).

– Thúc đẩy sự phát triển công nghiệp năng lượng, công nghiệp sản xuất các thiết bị chuyển hóa năng lượng, …v.v.

Để tư vấn và đặt mua các loại máy quý khách có thể gọi về hotline 094 110 8888 để được tư vấn chọn dòng máy băm, máy nghiền gỗ phù hợp với nhu cầu. GREEN MECH không chỉ tư vấn hỗ trợ lắp đặt mà còn giúp quý khách hàng thiết kế hệ thống vận hành máy một cách hiệu quả nhất.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh trên các mạng xã hội khác